Marketing là gì? Các Mô Hình Làm Marketing Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Nhìn vào ta có thể thấy ngay từ “Maket” là “cái chợ”, và hậu tố “-ing” chỉ hoạt động đưa sản phẩm ra “chợ” tức là thị trường. Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về marketing online nhưng đều thống nhất ba vấn đề được coi là bản chất của marketing, đó là Tạo ra giá trị, truyền tải giá trị đó đến thị trường mục tiêu và tạo ra lợi nhuận.

+ Marketing tạo ra được giá trị mà không truyền tải ra thị trường thì không ai biết tới sản phẩm.

+ Marketing mà không xác định được rõ ràng thị trường mục tiêu thì người biết thông tin sẽ không mua, vì họ không có nhu cầu.

+ Marketing mà không tạo ra lợi nhuận thì doanh nghiệp phải đối mặt với lãng phí và thua lỗ.

Để làm marketing hiệu quả trước tiên cần phải hiểu marketing là gì?

Markteting là gì trong định nghĩa của Philp Kotler?

Năm 2017, cha đẻ của Marketing hiện đại Philip Kotler đã đưa ra bản cập nhật của định nghĩa này như sau : Marketing là khoa học và nghệ thuật về khám phá, sáng tạo và truyền tải giá trị để thỏa mãn nhu cầu của thị trường mục tiêu, tạo tương tác với khách hàng mục tiêu nhằm mục đích lợi nhuận.”

Định nghĩa về marketing của Philip Kotler năm 2005

Như vậy định nghĩa này được bổ sung với định nghĩa trước đó của ông vào năm 2005, trong đó yếu tố tạo tương tác với người dùng đã trở thành một phần quan trọng của quá trình Marketing. Nếu như trước đây doanh nghiệp chỉ chăm chăm vào việc khẳng định thương hiệu của mình, tập trung vào thế mạnh của sản phẩm… thì giờ đây những người sinh ra sau năm 1980 (thế hệ Y) đòi hỏi nhiều hơn. Vì họ đang phải đối mặt với những vấn đề thế kỷ như ô nhiễm môi trường, khủng bố, bắt cóc, an toàn thực phẩm…. Họ trông đợi thương hiệu mà họ lựa chọn không chỉ thể hiện mối quan tâm tới lợi nhuận thu vào mà còn cả với các vấn đề cộng đồng, và rộng lớn hơn là thế giới. Tăng cường tương tác chính là một trong những cách các doanh nghiệp có thể làm để nâng cao được sự nhận biết và ưa thích đối với thương hiệu của mình.

Doanh nghiệp có thể nghĩ rằng mới quan hệ của khách hàng với nhãn hàng của mình khá đơn giản. Đó là khách hàng chỉ có thể ở hai cực: là người mua hàng trung thành hoặc không mua hàng, là khách hàng trung thành hoặc không trung thành.Thế nhưng, khách hàng có thể ở nhiều vị trí khác nhau trong quá trình tương tác với một nhãn hiệu. Ở một thời điểm nào đó, khách hàng có thể đóng những vai trò khác nhau trong mối quan hệ đối với doanh nghiệp cũng như các đối thủ cạnh tranh, từ đó ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Họ sẽ là người ủng hộ hoặc người đối đầu, là người quan sát hay là người nhận xét. Với mỗi vị trí của khách hàng thì doanh nghiệp phải có những cách tương tác khác nhau.

Để làm marketing hiệu quả quan trọng là các bạn cần phải nắm bắt và khai thác tối đa các kênh tiếp thị có thể sinh lời. Và với các kênh như này thì các sàn thương mại điện tử sẽ là hỗ trợ tuyệt vời để phát triển hoạt động kinh doanh bán hàng. Đối với các sàn TMĐT hỗ trợ marketing bán hàng tốt hiện nay chúng ta không thể không nhắc đến Shopee, sàn TMĐT duy nhất hỗ trợ giao hàng miễn phí. Để tìm hiểu thêm thông tin cũng như cách bán hàng hiệu quả trên Shoppe các bạn có thể tham khảo ngay thông tin ở bài viết Hướng dẫn cách bán hàng hiệu quả nhất trên Shopee nhé

Vậy bạn đã hình dung được cuộc chiến marketing trong xã hội hiện đại mà các marketer phải đối mặt chưa?

Muốn bước vào cuộc chiến đang diễn ra ngày càng gay gắt này thì các doanh nghiệp cần phải xây dựng được chiến lược cạnh tranh hiệu quả.Chiến lược marketing là một bản kế hoạch tăng doanh số bền vững, được nhiều khách hàng biết tới, gây dựng được niềm tin và sự trung thành nơi Khách hàng.Để có được một chiến lược marketing bạn cần phối hợp nhiều kiến thức và kỹ năng khác nhau nhằm tạo ra bảng chỉ đường cho doanh nghiệp của bạn. Doanh nghiệp bạn sẽ gặt hái thành công hay đi vào ngõ cụt là nhớ vào chiến lược này. Chiến lược marketing phải thể hiện được các cách thức doanh nghiệp sẽ làm để chiến thắng đối thủ cạnh tranh và giành lấy thị phần.

Có rất nhiều mô hình xây dựng chiến lược marketing cho doanh nghiệp và các phương pháp đã được thay đổi để ứng dụng với từng thời điểm khác nhau. Và mô hình dịch vụ tư vấn marketing đã được đúc kết và biến hóa qua 4 giai đoạn như sau:

Mô hình markting hiệu quả hiện nay : 4P – 4C – 4E và ĐMCN

­


Phát triển từ mô hình 4P Marketing Mix của Marketing truyền thống, mô hình 4P – 4C – 4E – ĐMCN đưa ra mục tiêu, giải pháp và các phương án truyền thông phù hợp với từng “P”: Sản phẩm – Product, Giá cả – Price, Phân phối – Place và Xúc tiến – Promotion. Cụ thể như sau:

Sản phẩm: Khách hàng không muốn sở hữu sản phẩm mà là muốn giải quyết được nhu cầu nào đó nên sản phẩm chỉ là hình tượng của cái mà họ muốn. Bởi vậy nói Sản phẩm không chính xác bằng ĐƯỢC GÌ (Đ).

Giá cả: Mất bao nhiêu? Chi phí hay giá cả không phải là thứ duy nhất khách hàng phải mất khi mua sản phẩm, vì họ phải bỏ thời gian, công sức, công danh… để sử dụng sản phẩm. Bởi vậy nói Giá cả không chính xác bằng MẤT GÌ(M).

Phân phối: Điều gì cản trở khách mua? Khi khách hàng cần thì có ngay, không có đủ tiền thì trả góp, họ cần có nhanh thì giao hàng nhanh. Bởi vậy, nói Phân phối không chính xác bằng CẢN TRỞ(C).

Xúc tiến: Nhiệm vụ của quảng cáo truyền thông là truyền cái Được/Mất cho khách hàng và làm sao thuyết phục khách hàng rằnghọ Được nhiều hơn Mất. Bởi vậy, nói quảng bá không chính xác bằng tạo NIỀM TIN (N) cho khách hàng về việc Được nhiều và Mất ít.

Và nếu hỏi quá trình nào là quan trọng nhất trong toàn bộ chiến lược thì đó là quá trình nghiên cứu khách hàng mục tiêu. (Đương nhiên về chất lượng sản phẩm bạn phải luôn đặt lên hàng đầu, chúng ta không làm marketing khi không có sản phẩm tốt phù hợp với người tiêu dùng). Muốn nghiên cứu khách hàng mụ tiêu chính xác và hiệu quả bạn cần trả lời được 5 câu hỏi trong mô hình 5W1H.

Mô hình 5W1H – Khai thác tối đa thị trường hỗ trợ kinh doanh hiệu quả


Xu hướng chính là thứ đầu tiên mà các bạn cần nắm bắt nếu như muốn xây dựng, phát triển các chiến lược marketing thực sự tốt, về vấn đề này quảng cáo siêu tốc cũng có bài viết Xu hướng kinh doanh tốt nhất dành cho giới trẻ hiện nay, các bạn có thể tham khảo nhé

Đó là:

Who: Người tiêu dùng và người mua sản phẩm là ai? Ai là người đưa ra quyết định, ai là người có ảnh hưởng trong quyết định tiêu dùng sản phẩm? Có những nhóm đối tượng khách hàng nào? Ước lượng dung lượng của các nhóm khách hàng?

What: Khách hàng mua cái gì – mong muốn những lợi ích gì ở thương hiệu hoặc sản phẩm? Những lí do mua hàng của khách hàng là gì?

Why: Tại sao khách hàng lại mong muốn và hành động như vậy? Những sự thật ngầm hiểu – “Customer Insight” trong tâm trí khách hàng có liên quan đến thương hiệu và sản phẩm gì?

When: Khách hàng phát sinh nhu cầu về sản phẩm khi nào? Đâu là những thời điểm, ngữ cảnh xã hội phù hợp để triển khai hoạt động truyền thông?

Where: Khách hàng xuất hiện ở đâu trên các phương tiện truyền thông trong quá trình ra quyết định mua sản phẩm? Đâu là nguồn thông tin tham khảo của khách hàng?

How: Quá trình đưa ra quyết định tiêu dùng sản phẩm của khách hàng diễn ra như thế nào? Mô phỏng hành trình khách hàng?

Nghiên cứu khách hàng mục tiêu nhằm có cách tiếp cận và khai thác tốt nhất


Trả lời được 5 câu hỏi trên chúng ta sẽ có được thông tin về khách hàng giúp hỗ trợ cho việc ra quyết định khi xây dựng một kế hoạch truyền thông. Sai đối tượng mục tiêu sẽ không bán được hàng và tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp. Đôi khi trên “thương trường” bạn không cần quá quan tâm đến đối thủ của bạn vì còn tùy vào sản phẩm mà bạn kinh doanh, nếu sản phẩm bạn kinh doanh là mặt hàng đại trà, tiêu dùng nhanh như mỹ phẩm thì đối thủ cạnh tranh quá nhiều nên chỉ cần tập trung xây dựng thương hiệu và đánh bật được điểm mạnh của sản phẩm. Gắn liền điểm mạnh đó với tiện ích trong cuộc sống hằng ngày hoặc lợi ích môi trường…. sẽ gây được sự chú ý và thiện cảm trong người lao động. Bạn nên nhớ trong thời đại hiện nay hầu hết người tiêu dùng mua hàng đều rất cảm tính và có tính chất nhất thời. Họ có thiện cảm với sản phẩm của bạn nhưng bạn cũng cần phải xuất hiện đúng lúc họ đưa ra quyết định. Đấy là tâm lý và hành vi mua hàng của người tiêu dùng trong thời đại số ngày càng phát triển mạnh mẽ này.

Bởi vậy khi xây dựng một chiến lược để chiến đấu bạn cần phải làm tốt bước đầu tiên là khoanh vùng khách hàng mục tiêu từ đó nghiên cứu và phân tích để đưa ra những chiến lược phù hợp, thấu hiểu tâm lý người tiêu dùng thì chiến lược ấy mới mang lại hiệu quả.

Chúc các bạn thành công!

Bạn có những thắc mắc về quảng cáo không biết hỏi ai? Bạn có thể Click vào đăng ký dưới đây!

Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn để giải đáp những thắc mắc, cũng như tư vấn cho bạn về dịch vụ quảng cáo Online trong ngày!

Tham gia bình luận
Bài viết cũ hơn
  • Hướng Dẫn Cách Bán Hàng Hiệu Quả Nhất Trên Shopee
    Hiện nay các sàn thương mại điện tử phổ biến nhất tại Việt Nam bao gồm: Sendo, Lazada hay Adayroi . . . Đây đều là những sàn thương mại được…
  • Xu Hướng Kinh Doanh Tốt Nhất Dành Cho Giới Trẻ Hiện Nay
    Tuy nhiên bước sang năm 2018 xu hướng kinh doanh sẽ tập trung vào các mặt hàng có thể kinh doanh online, khai thác khách hàng trực tuyến,…

Đăng ký tư vấn

Cảm ơn bạn đã đánh giá post